Break The fourth Wall

Break The fourth Wall ทำลายกำแพงกั้น ระหว่างหนังกับคนดู

หลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ดูภาพยนตร์ ที่ตัวละครหันมาสบตาเพื่อพูดคุยกับคนดู ราวกับรับรู้ถึงตัวตนของเราที่นั่งอยู่หน้าจอ นี่เป็นเทคนิคทางภาพยนตร์ที่เรียกว่า “การทำลายกำแพงที่ 4”

 

อะไรคือกำแพงที่ 4 ของภาพยนต์ ?
คำว่ากำแพงที่ 4 เริ่มต้นมาจากการแสดงละครเวที ซึ่งเป็นการแสดงที่อยู่ในโรงละคร ที่จะมีกำแพงอยู่ด้านซ้าย , ขวา และด้านหลังของเวทีการแสดง ส่วนด้านหน้าคือกำแพงล่องหนที่กั้นระหว่างโลกบนเวทีกับผู้ชม ก็คือกำแพงที่ 4 ของละครเวที

การทำลายกำแพงที่ 4 คือการที่ตัวละครบนเวทีหันมาสื่อสารกับคนดูโดยตรง
ซึ่งเทคนิค Break The fourth Wall ก็ถูกใช้ในสื่อตั้งแต่วรรณกรรม , ภาพยนตร์ , การ์ตูน หรือแม้แต่วิดีโอเกม

ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ เทคนิค Break The fourth Wall ถูกใช้ครั้งแรกเมื่อ 100 ปีก่อน กับภาพยนตร์เรื่อง The Great Train Robbery ในปีคศ. 1903 โดยผู้กำกับ Edwin S. Porter เป็นภาพยนตร์เงียบความยาว 12 นาที เรื่องราวเกี่ยวกับการปล้นรถไฟและการตามจับโจรที่ปล้นในยุคคาวบอย โดยในฉากสุดท้ายของเรื่อง หัวหน้าโจรถือปืนและหันเข้าหากล้องก่อนจะลั่นไก เหมือนเป็นการยิงใส่ผู้ชม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนดูในยุคนั้นอย่างมาก       เพราะยังแยกไม่ออกว่าอันไหนคือภาพจริงหรือภาพหนัง โดย The Great Train Robbery ยังเป็นภาพยนตร์เล่าเรื่อง (Narrative film) เรื่องแรกของโลก และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ใช้เทคนิคการตัดต่อแบบตัดสลับ (Cross Cutting) สร้างความแปลกใหม่และเป็นต้นแบบให้กับภาพยนตร์ในยุคต่อมา

 

สำหรับเทคนิค Break The fourth Wall เป็นได้ทั้งการอธิบายเนื้อหาของภาพยนตร์ และแสดงความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร

อย่างในภาพยนตร์ Deadpool ที่ตัวละคร Wade Wilson พูดคุยกับผู้ชมตลอดทั้งเรื่อง สร้างความแปลกใหม่ให้กับหนังซุเปอร์ฮีโร่อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่ใช้เทคนิคเดียวกัน เช่น Annie Hall (1977) , Ferris Bueller’s Day Off (1986) , Fight Club (1999) , The Wolf of Wall Street (2013) และ Goodfellas (1990) ที่ผู้กำกับ Martin Scorsese ได้ใส่ฉากยิงปืนใส่กล้องเพื่อเป็นการเคารพ The Great Train Robbery เอาไว้ในตอนจบของเรื่อง

แม้การทำลายกำแพงที่ 4 หรือ Break The fourth Wall เป็นเทคนิคทางภาพยนตร์ที่ถูกคิดค้นมานานกว่า 100 ปีแล้ว แต่ถ้าถูกนำมาใช้อย่างถูกจังหวะและเหมาะสมกับเนื้อหา ก็ช่วยเพิ่มมิติให้กับการแสดง และเพิ่มความบันเทิงให้กับผู้ชมได้ด้วย

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณน่ะ..คนที่กำลังอ่านโพสต์นี้อยู่ พอจะนึกหนังเรื่องไหนออกอีกรึเปล่า?
ที่ใช้เทคนิค Break The fourth Wall พิมพ์มาบอกในคอมเม้นได้เลยนะ

Baboonhub

Baboonhub

บริษัทผลิตสื่อที่มีพลังกระตือรือร้น สร้างสรรค์ผลงาน และเล่าเรื่องที่มีความเฉพาะทาง โดยเฉพาะการสื่อสารองค์ความรู้ของผู้คน องค์กร ชุมชน และโครงการ (วิจัย) ระดับประเทศ

Articles: 93