แบงค์ 20 ที่เรารู้จัก กำลังจะเปลี่ยนไป

แบงค์ 20 ที่เรารู้จัก กำลังจะเปลี่ยนไป

เมื่อแบงค์เขียวที่นิยมหยอดกระปุกและหยิบใช้จะเปลี่ยนใหม่ มีอะไรที่น่ารู้?
 
แบงค์สีเขียวนับเป็นธนบัตรยอดนิยมในการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุด เป็นวัตถุไปไวที่ใช้ซื้อของได้สะดวกดี และแบงค์สีเขียวนี้ก็เปลี่ยนจากมือผู้ซื้อ-ผู้ขายรวดเร็วกว่าแบงค์สีอื่น ๆ จนทำให้ธนบัตรใบนี้เกิดการชำรุดทรุดโทรมมากที่สุดในระบบการหมุนเวียนธนบัตรไทย ไม่ว่าจะเพราะการพับจนสีหลุดลอก หรือแม้แต่การเผลอเอาไปปั่นในเครื่องซักผ้าจนเปื่อยยุ่ย ! เมื่อแบงค์ 20 แบบเดิมที่เป็นกระดาษ ผ่านการใช้สอยมาเนิ่นนาน จนเริ่มไม่สะอาด และหมดความคงทน การเปลี่ยนใหม่ทั้งทีย่อมต้องมีต้นทุนในการผลิตอีก นี่จึงถึงเวลาที่แบงค์ 20 ใบใหม่นี้เปลี่ยนมาใช้วัสดุใหม่โดยใช้ “พอลิเมอร์ผลิตจากพลาสติกแบบพิเศษ” กลุ่ม Polypropylene ชนิด BOPP (Bi-Oreinted Polypropylene) ซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลได้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าธนบัตรแบบ 50 บาทอย่างมาก
 
“แล้วเปลี่ยนใหม่แบบนี้ จะคุ้มค่าแค่ไหน?”
 
ต้องบอกว่าแบงค์ 20 ใหม่ จะคุ้มค่าในระยะยาว เพราะอายุการใช้งานของธนบัตรแบบพอลิเมอร์นี้ จะมีอายุถึง 5 ปี เมื่อเทียบกับธนบัตรกระดาษแบบเดิมที่มีอายุการใช้งาน 2-3 ปี แถมมีความคงทนมากขึ้น ไม่ดูดซับความชื้น และสิ่งสกปรก และธนบัตรพอลิเมอร์ผลิตจากพลาสติกแบบพิเศษนี้สามารถนำไปรีไซเคิลเพื่อนำมาหมุนเวียนในระบบใหม่นี้ ก็หมายความว่าจะช่วยประหยัดเงินในการผลิตแบงค์ใหม่เพื่อทดแทนธนบัตรที่ชำรุดได้มากขึ้น ลดการใช้กระดาษลงถึง 2 เท่า และเซฟต่อสิ่งแวดล้อมไปในตัวด้วย อันที่จริงแล้ว ผลพลอยได้อีกประการคือคุณสมบัติที่ไม่ดูดซับสิ่งสกปรกนี้ ช่วยแก้ปัญหาธนบัตรแบบกระดาษที่คุณภาพความสะอาดไม่ถึงมาตรฐาน ก็นับเป็นจุดแข็งของธนบัตรใหม่ที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากการสะสมเชื้อโรคได้มากขึ้น และไปสอดคล้องกับแนวคิดของธนาคารกลางในหลายประเทศที่นิยมใช้ธนบัตรพอลิเมอร์ เช่น อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย มาเลเซีย สิงค์โปร์ และเวียดนาม
.
แม้ทุกวันนี้เราจะมีระบบสแกนจ่าย หรือ e-Payment กันมากขึ้น แต่เงินสดก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องหมุนใช้กันต่อไปเพื่อสนับสนุนความจำเป็นในการใช้เงินสดที่ยังมีอยู่ในตลาดบ้านเรา การคิดค้นหรือการพัฒนากระบวนการผลิตธนบัตร เช่น การเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทานมากขึ้น ยังเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยลดความสิ้นเปลืองในการผลิตธนบัตรในประเทศได้ สิ่งที่น่าจะต้องรอดูกันต่อไป คือการใช้แบงค์ 20 ใหม่กับบรรดาตู้อัตโนมัติ นี่จะเป็นการบ้านใหม่ของผู้ประกอบการ และผู้ให้บริการที่ต้องเร่งอัพเดตระบบให้รู้จักแบงค์ใหม่นี้ในเร็ววัน และอาจต้องมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าตู้ไหนรับแบงค์ใหม่หรือไม่รับให้เด่นชัด เพื่อลดปัญหาและความสับสนในการใช้งานแบงค์ใหม่ ส่วนใครมีแบงค์ 20 แบบเดิมก็ไม่ต้องกังวลใจ ยังใช้ได้อยู่เหมือนเดิมนะ
Baboonhub

Baboonhub

บริษัทผลิตสื่อที่มีพลังกระตือรือร้น สร้างสรรค์ผลงาน และเล่าเรื่องที่มีความเฉพาะทาง โดยเฉพาะการสื่อสารองค์ความรู้ของผู้คน องค์กร ชุมชน และโครงการ (วิจัย) ระดับประเทศ

Articles: 93