Method acting

Method acting วิถีการแสดงแบบเข้าถึงตัวละคร

Method acting เป็นเทคนิคที่นักแสดงต้องกลายเป็นตัวละครนั้นจริง ๆ เพื่อให้เข้าถึงบทบาททางการแสดงให้มากที่สุด มีตั้งแต่การเขียนไดอารี่ผ่านความรู้สึกของตัวละคร ไปจนถึงการเพิ่มหรือลดน้ำหนักเพื่อการแสดง มีนักแสดงหลายคนเป็นที่จดจำและคว้ารางวัลจากเวทีการแสดงด้วยเทคนิค Method acting แต่การแสดงที่อุทิศตัวให้แก่บทขนาดนี้ ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันถึงความเหมาะสมและขอบเขตของการแสดงในภาพยนตร์

หัวใจของการแสดงแบบ Method คือการที่นักแสดงทำความเข้าใจ ศึกษาความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร เข้าถึงบทบาทและอากัปกิริยาของตัวละคร อย่างการแสดงเป็นนักดนตรีก็ต้องเล่นดนตรีให้เป็นจริง ๆ คำว่า “Method Acting” ถูกใช้มาแล้วเกือบ 100 ปี เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ๆ ช่วงปี คศ. 1920 โดย Konstantin Stanislavski ผู้กำกับและนักแสดงชาวรัสเซีย เทคนิคนี้ถูกใช้และพัฒนามาจากนักแสดงละครเวทีของรัสเซีย จากนั้นถูกนำเข้ามาสู่โรงเรียนการแสดงของอเมริกา โดยครูสอนการแสดง Lee Strasberg นักแสดงและผู้กำกับชาวอเมริกัน ในช่วงปี คศ. 1931 ไม่นานการแสดงแบบ Method ก็เฟื่องฟูในหมู่คนทำละครเวที และขยับขยายไปยังอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในอีกสิบปีต่อมา

มีนักแสดงหลายคนที่โด่งดังจาก Method acting ตั้งแต่นักแสดงระดับตำนานอย่าง Marlon Brando , Robert De Niro , Christian Bale , Daniel Day-Lewis และมีนักแสดงอีกจำนวนมากยอมทุ่มเทเพื่อบทบาทที่ตัวเองได้รับ จน Method acting ถูกมองว่าเป็นการแสดงที่อันตรายและเกินความจำเป็นในทางภาพยนตร์ อย่างเช่น

  • Christian Bale ที่พยายามเปลี่ยนรูปร่างของตัวเองเพื่อการแสดง โดยลดน้ำหนักจนตัวผอมซูบ เพื่อรับบทคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับในภาพยนตร์ The Machinist (2004)
    – Daniel Day-Lewis รับบทเป็นผู้ป่วยที่ต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา ในภาพยนตร์ My Left Foot: The Story of Christy Brown (1989) โดยเขาไม่ลุกออกจากรถเข็นตลอดการถ่ายทำ และให้ทีมงานคอยเข็นรถและดูแลเขาเสมือนเขาป่วยอยู่จริงๆ
  • Robert De Niro เข้าสมัครงานทำอาชีพคนขับรถแท็กซี่วันละ 15 ชั่วโมงนานหนึ่งเดือน เพื่อรับบทคนขับรถแท็กซี่ใน Taxi Driver (1976)
  • Adrien Brody ตัดสินใจขายรถและบ้าน ออกไปใช้ชีวิตเร่ร่อน เพื่อเข้าถึงความลำบากของตัวละครที่ได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในภาพยนตร์เรื่อง The Pianist (2002)
  • Natalie Portman ลดน้ำหนักและฝึกบัลเลต์ 16 ชั่วโมงต่อวันเป็นเวลา 1 ปี เพื่อรับบทนักบัลเล่ต์หญิงผู้มีความสามารถ ในภาพยนตร์ Black Swan (2010)

การที่นักแสดงได้รับบทบาทต่าง ๆ ทั้งในละครเวที ละครโทรทัศน์ ไปจนถึงภาพยนตร์ อาชีพนักแสดงก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่มีความสำคัญ นักแสดงจึงอยากจะทุ่มเทความสามารถที่มี เพื่อไปให้ถึงจุดที่นักแสดงคนหนึ่งจะทำได้ การแสดงแบบ Method acting อาจจะถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของการแสดงที่สมบทบาทมาก ๆ แต่นักแสดงก็ไม่ควรสูญเสียการเป็นตัวเอง และไม่ทำลายร่างกายหรือจิตใจตัวเองและคนอื่น ๆ เพื่อผู้ชมอย่างเราจะได้ชื่นชมการแสดงของเขาและเธอได้อย่างสบายใจทั้งในจอและนอกจอ

Baboonhub

Baboonhub

บริษัทผลิตสื่อที่มีพลังกระตือรือร้น สร้างสรรค์ผลงาน และเล่าเรื่องที่มีความเฉพาะทาง โดยเฉพาะการสื่อสารองค์ความรู้ของผู้คน องค์กร ชุมชน และโครงการ (วิจัย) ระดับประเทศ

Articles: 93