มีหนังแล้ว ก็ต้องมีโปสเตอร์หนัง! การโฆษณาผ่านงานศิลปะดึงดูดผู้ชม

มีหนังแล้ว ก็ต้องมีโปสเตอร์หนัง! การโฆษณาผ่านงานศิลปะดึงดูดผู้ชม

ในเวลาว่างของใครหลายคนที่อยากจะเลือกดูหนังหรือซีรี่ส์สักเรื่องหนึ่ง พอได้เข้ามาในหน้าสตรีมมิ่งของเราแล้ว สิ่งแรกที่ผ่านตาผู้ชมอย่างเราเลยก็คือ โปสเตอร์ภาพยนตร์หลายร้อยเรื่องที่เรียงกันอยู่เต็มหน้าจอ ที่จะดึงดูดให้ผู้ชมอย่างเราได้เลือกที่จะกดเข้าไปดูตัวภาพยนตร์เรื่องนั้น

โปสเตอร์ภาพยนตร์เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลกับคนดูเป็นอย่างมาก ภาพยนตร์เรื่องไหนที่ออกแบบโปสเตอร์ได้น่าสนใจ ทั้งด้วยภาพและคำโปรยของหนัง รวมถึงชื่อผู้กำกับและนักแสดง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้ผู้ชมได้ตัดสินใจเลือกชมภาพยนตร์เรื่องนั้น ทุกวันนี้หนังหรือซีรี่ส์ที่สร้างเสร็จแล้ว และสิ่งแรกที่สตูดิโอปล่อยมาเพื่อโฆษณาคนดู ก็ไม่ใช่ตัวอย่างภาพยนตร์แต่จะเป็นภาพโปสเตอร์ ที่แต่ละเรื่องต้องออกแบบโปสเตอร์เพื่ออธิบายตัวภาพยนตร์เรื่องนั้นได้อย่างดี

ภาพยนตร์กับภาพโปสเตอร์เป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน โดยโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องแรกเกิดขึ้นในปี 1895 กับภาพยนตร์เรื่อง “L’Arroseur Arrosé” หรือ “The Waterer Watered” ของ Louis Lumière เป็นหนังเงียบขาว-ดำของฝรั่งเศส โดยตัวหนังมีความยาวไม่ถึง 1 นาที เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่กำลังยืนรดน้ำต้นไม้ ก่อนที่จะถูกแกล้งโดยเด็กหนุ่มที่มาเหยียบสายยางของเขา “The Waterer Watered” ยังเป็นภาพยนตร์ตลกเรื่องแรกอีกด้วย สำหรับโปสเตอร์ของภาพยนตร์เป็นผลงานของ Marcellin Auzolle ที่วาดภาพของผู้ชมที่กำลังหัวเราะกับภาพชายที่โดนน้ำฉีดใส่หน้าบนจอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ เป็นภาพวาดโปสเตอร์ที่บอกอารมณ์ของผู้คนที่กำลังรับชมภาพยนตร์เรื่องนั้น ภาพโปสเตอร์นี้ดึงดูดให้ผู้คนสนใจและได้สร้างกระแสเป็นวงกว้าง

ต่อมาในช่วงปี ค.ศ. 1910 การใส่ชื่อนักแสดงลงไปในโปสเตอร์เริ่มเป็นที่นิยม เพราะทางสตูดิโอเล็งเห็นว่าการใส่ชื่อนักแสดงในภาพโปสเตอร์เป็นการเพิ่มความนิยมและสร้างผลกำไรได้ จนผ่านยุคของภาพยนตร์เงียบมาช่วงปีคศ.1930 ที่ภาพยนตร์เสียงเริ่มเข้ามา มีฉากดนตรีและการเต้นรำมากขึ้น ทำให้องค์ประกอบของโปสเตอร์หนังในยุคนี้เปลี่ยนไป มีสีสันที่จัดจ้าน ใช้รูปทรงเรขาคณิต การดีไซน์ตัวพิมพ์อย่างชื่อเรื่องให้มีความโดดเด่นขึ้นและเน้นไปที่ตัวละครหลักของเรื่อง เป็นโปสเตอร์ที่สะท้อนอารมณ์ของภาพยนตร์มากขึ้น นี่เป็นเหมือนองค์ประกอบของโปสเตอร์หนังที่ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

จากภาพโปสเตอร์ที่วาดด้วยมือ จนมาถึงปลายทศวรรษ 1960 ที่รูปถ่ายเข้ามาแทนรูปวาดมากขึ้น ส่งผลมาถึงช่วงปีคศ. 1980 เป็นยุคที่โปสเตอร์ภาพยนตร์มีความใกล้เคียงกับยุคปัจจุบันนี้ และในปี 1990 ที่การออกแบบโปสเตอร์ด้วยคอมพิวเตอร์เริ่มเกิดขึ้น สำหรับองค์ประกอบที่สำคัญกับโปสเตอร์หนังที่เป็นการโฆษณาให้ผู้ชมสนใจ เป็นเหมือนองค์ประกอบบังคับให้ใส่ในโปสเตอร์ก็คือ ชื่อเรื่อง, ชื่อนักแสดง, ชื่อผู้กำกับ และวันที่ออกฉาย อาจจะมีคำโปรยของหนังหรือคำวิจารณ์สั้น ๆ ซึ่งเป็นรูปแบบของโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่เราคุ้นตากัน

องค์ประกอบที่สำคัญกับภาพโปสเตอร์ยังมีเรื่องของสี และองค์ประกอบภาพต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับภาพยนตร์ประเภทนั้น ๆ เช่น โปสเตอร์หนังแอ็คชั่นจะมีองค์ประกอบของไฟ, สะเก็ดไฟ , ใบหน้าของนักแสดงหลักที่เต็มไปด้วยบาดแผล หรือโปสเตอร์หนังสยองขวัญ ที่จะมาโทนมืดดำ ดูลึกลับและน่ากลัว โปสเตอร์หนังหลายเรื่องก็ถูกออกแบบมาให้ผู้ชมได้ตีความในเชิงนัยยะของตัวภาพยนตร์ เช่น โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง The Silence of the Lambs ที่เป็นภาพใบหน้าของนักแสดง Jodie Foster ที่มีผีเสื้อราตรีนอนกางปีกอยู่บนปาก เป็นภาพโปสเตอร์ที่ดึงดูดสายตาและชวนให้ผู้ชมได้คิดถึงความหมายของภาพได้อย่างดี

โปสเตอร์ภาพยนตร์เป็นสิ่งที่ผู้ชมใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการมองดูและรู้สึกกับภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ ยิ่งภาพโปสเตอร์ที่ถูกออกมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าเป็นภาพที่วาดด้วยมือ , ภาพถ่าย หรือภาพที่ออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ โปสเตอร์ภาพยนตร์จึงเป็นมากกว่าการโฆษณาเชิญชวนผู้ชม แต่เป็นงานศิลปะ ที่ใช้ทักษะในการออกแบบให้ภาพ ๆ เดียวบอกถึงตัวตนของภาพยนตร์เรื่องนั้นออกมาให้คนดูรู้สึกได้

มีโปสเตอร์หนังเรื่องไหนที่เห็นครั้งแรกแล้วรู้สึกสะดุดตา หรือโปสเตอร์หนังเรื่องโปรดของเรา
ก็มาคอมเม้นโชว์รูปโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่ชอบกันได้นะครับ
Baboonhub

Baboonhub

บริษัทผลิตสื่อที่มีพลังกระตือรือร้น สร้างสรรค์ผลงาน และเล่าเรื่องที่มีความเฉพาะทาง โดยเฉพาะการสื่อสารองค์ความรู้ของผู้คน องค์กร ชุมชน และโครงการ (วิจัย) ระดับประเทศ

Articles: 93